เบลเยียมจัดการแข่งขันทำอาหารสำหรับเชฟหญิงโดยเฉพาะเป็นครั้งแรก หวังยกระดับเชฟหญิงให้ขึ้นมาอยู่แถวหน้า หลังจากถูกมองข้ามมาตลอด
เมื่อ 20 ธันวาคม 2565 บุญธง ก่อมงคลกูล ผู้สื่อข่าวไทยรัฐประจำเบลเยียม รายงานว่า นายอเล็กซานเดอร์ เดอครู นายกรัฐมนตรีเบลเยียม มอบรางวัลเชฟหญิงเบลเยียม 2023 จัดโดยสมาพันธ์ร้านอาหารบรัสเซลส์ HORECA Brussels การแข่งขันทำอาหาร Be Cheffe เพื่อ "การเสริมพลังและยกระดับเชฟหญิงเบลเยียม" โดยสหพันธ์ฯ ริเริ่มจัดเป็นครั้งแรก
การประกาศผลการตัดสินและพิธีมอบรางวัลโดย นายอเล็กซานเดอร์ เดอครู แบ่งเป็น 3 ประเภท คือ ระดับ "นักศึกษา" นางสาวจูเลีย เลอแมร์ อายุ 18 ปี จากโรงเรียนการโรงแรมเมืองนามูร์ (École Hôtelière Regionale de Namur) ระดับ "เชฟร้านอาหาร" นางโอเรเลีย ดอลลองเดอร์ ผู้ช่วยเชฟร้านอาหาร Ucclois Ivresse รางวัลสุดท้าย “เชฟเจ้าของธุรกิจหรือหุ้นส่วน” นางจู สตาสซาร์ท ร้านอาหาร Racines
การแข่งขันเชฟหญิงเบลเยียมจัดขึ้นเมื่อวันที่ 13 พฤศจิกายน ที่ Food Market บริเวณ Gare Maritime กรุงบรัสเซลส์ มีผู้เข้าแข่งขัน 15 คน ที่ได้รับการคัดเลือกจากผู้สมัครกว่า 50 คน จากทั่วประเทศเบลเยียม
นายอเล็กซานเดอร์ เดอครู กล่าวว่า “เบลเยียมเป็นประเทศที่มีความหลากหลายในหลายด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาษา วัฒนธรรม รวมทั้งอาหาร ความแตกต่างดังกล่าวเป็นผลดีที่ทำให้คนเบลเยียมเปิดใจกว้าง รับฟังความเห็นต่างอย่างจริงใจ เป็นความคิดริเริ่มที่ดีมากที่จะยกระดับเชฟหญิงให้ขึ้นมาอยู่แถวหน้า เพื่อแสดงศักยภาพความประณีตในครัวให้เป็นที่ยอมรับ”
แม้ว่าผู้หญิงจะมีความรู้ความสามารถเทียบเท่าหรือไม่แพ้ผู้ชายในหลายด้าน แต่ก็มักจะถูกมองข้าม ไม่เว้นแม้ความโดดเด่นในการทำอาหารมืออาชีพหรือเชฟ สังเกตได้จากรายการทีวีที่จัดโดยเชฟที่มีชื่อเสียง หรือการแสดงการทำอาหารที่มักจะมีแต่ผู้ชาย ผู้หญิงไม่ค่อยได้รับการนำเสนอหรือให้ความสำคัญมากนัก
เบลเยียมจัดแข่งทำอาหาร 'Be Cheffe' ครั้งแรก หวังส่งเสริมฐานะเชฟหญิง - ไทยรัฐ
Read More
No comments:
Post a Comment