เปิดสูตรต้มยำปลานิล เมนูอาหารไทยรสแซ่บ จัดจ้านถึงใจ อร่อยง่ายได้สุขภาพ พร้อมเคล็ดลับการทำต้มยำปลาไม่ให้คาว
ชวนเข้าครัวไปทำเมนูต้มยำปลานิล เมนูอาหารไทยรสจัดจ้านถึงใจจากเมนูปลาใส่เครื่องสมุนไพรแน่น ส่วนผสมหลัก ๆ ที่ต้องมีก็คือ ปลานิล เห็ดตามชอบ ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด เป็นต้น เริ่มด้วยใส่เครื่องสมุนไพรลงไปต้มในหม้อจนส่งกลิ่นหอม ใส่เนื้อปลา ตามด้วยใส่เห็ดฟางลงไป ตบท้ายปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย น้ำปลา และน้ำมะนาว ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ ต้มยำปลานิลถ้วยนี้อร่อยครบรส เนื้อปลานุ่ม ไม่เละ และไม่คาว เต็มไปด้วยประโยชน์จากสมุนไพรไทย กินกับข้าวสวยร้อน ๆ ยิ่งอร่อยฟิน
แต่ก่อนจะไปดูวิธีทำต้มยำปลานิล เราขอพาไปดูประโยชน์จากปลานิล และเคล็ดลับการทำต้มยำปลาไม่ให้คาว กันก่อนดีกว่า
ประโยชน์ของปลานิล
- เพิ่มการทำงานของระบบประสาทและสมอง ปลานิลมีโอเมก้า 3 สูง มีส่วนช่วยในการจดจำของสมอง ป้องกันโรคสมองเสื่อม และลดความเสี่ยงอัลไซเมอร์ได้
- เป็นแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ช่วยเสริมสร้างกล้ามเนื้อให้แข็งแรง และซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอในร่างกาย
- มีไขมันน้อย แถมยังให้แคลอรีต่ำ เหมาะกับคนที่ต้องการลดน้ำหนัก ควบคุมอาหาร หรือเป็นอาหารเพื่อสุขภาพ
- มีปริมาณโซเดียมต่ำ เหมาะนำไปทำอาหารสำหรับผู้ป่วยโรคไต เบาหวาน และความดันโลหิตสูง
- ป้องกันโรคหลอดเลือด โรคหัวใจ โรคเบาหวาน และโรคความดันโลหิตสูง เพราะในปลานิลมีโปรตีนที่ดีต่อสุขภาพ ไม่มีคอเลสเตอรอล และไขมันต่ำ จึงช่วยลดการสะสมไขมันในร่างกาย
- ช่วยชะลอความแก่ก่อนวัยอันควร จากคอลลาเจนชั้นดีตามธรรมชาติ ช่วยป้องกันความเสื่อมของเซลล์ต่าง ๆ เพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิว และทำให้ผิวพรรณสดใสเต่งตึง
เคล็ดลับทำต้มยำปลาไม่ให้คาว
-
การเลือกปลามาทำต้มยำปลา ควรเลือกปลาที่สดใหม่ ตาต้องใสไม่ขุ่น เหงือกมีสีแดง เกล็ดแน่น ซึ่งปลาที่สดใหม่จะมีกลิ่นคาวน้อย และมีความหวานอร่อยกว่าปลาที่ไม่สด
-
การล้างปลาด้วยเกลือ โดยนำเกลือไปทาที่ตัวปลาให้ทั่ว แล้วล้างน้ำออกให้สะอาด 2-3 รอบ จนกลิ่นคาวหายไป จากนั้นก็สามารถนำไปปรุงอาหารได้
-
หมั่นตักฟองออก ห้ามคนบ่อยจนกว่าเนื้อปลาจะสุก เพราะจะทำให้เนื้อปลาเละและมีกลิ่นคาวออกมา
ส่วนผสม ต้มยำปลานิล
-
ปลานิล 1 ตัว
-
เห็ดฟาง หรือเห็ดอื่น ๆ ตามชอบ
-
ข่า 2 แว่น
-
ตะไคร้ 2 ต้น
-
ใบมะกรูด 5 ใบ
-
เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
-
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
-
น้ำมะนาว 2 ลูก
-
พริกแห้ง ตามชอบ
-
พริกสด ตามชอบ
วิธีทำต้มยำปลานิล
-
ใส่น้ำเปล่าลงในหม้อ รอจนเดือด จากนั้นใส่ข่า ตะไคร้ และใบมะกรูด ลงไป
-
ใส่เนื้อปลาลงไป เร่งไฟให้น้ำเดือด (หมั่นช้อนฟองออก) ต้มจนสุก
-
ใส่เห็ดฟางลงไป ต้มจนสุก
-
ใส่พริกสดลงไป ปรุงรสด้วยน้ำตาลทราย ปิดไฟ ตามด้วยใส่น้ำปลา น้ำมะนาว ลงไป
-
ปิดท้ายด้วยใส่พริกแห้ง ตักใส่ชาม พร้อมเสิร์ฟ
แซ่บซี้ดกับเมนูต้มยำปลานิล เนื้อปลานิ่ม ไม่เละ และไม่มีกลิ่นคาว แถมหอมกลิ่นสมุนไพรไทย ใครหิวแล้ว…สวมผ้ากันเปื้อน พร้อมไปเข้าครัวกันเลยจ้า
แนะนำเมนูปลานิล และต้มยำสูตรอื่น ๆ ที่น่าสนใจ ใครอยากทำเมนูไหนคลิกเลย
ขอบคุณข้อมูลจาก : hellokhunmor.com, มหาวิทยาลัยราชภัฏสวนสุนันทา
สูตรทำต้มยำปลานิล เมนูอาหารไทย และวิธีการทำต้มยำปลาไม่ให้คาว - กระปุก
Read More
No comments:
Post a Comment