ไข่ขาว ทำอะไรได้บ้าง? เมื่อไข่ขาวถูกแยกออกจากไข่แดงแล้ว จะทิ้งก็เสียดาย จะเก็บไว้ก็ไม่รู้จะทำอะไร วันนี้เรามีคำตอบมาฝากกันค่ะ บอกเลยว่า ประโยชน์ของไข่ขาว มีอยู่แน่ฟองเลยทีเดียว! เหลือจากการแยกไข่แดงออกไปดอง หรือทำเบเกอรี่ ขนมหวานต่างๆ ใครที่ยังไม่รู้จะเอาไปทำอะไร รู้สึกเสียดายน้องคนนี้ ตามเรามาดูไอเดียกันได้เลยค่า
ไข่ขาว ที่เหลือ ทำอะไรได้บ้าง
1. ทำขนม เบเกอรี่
ไอเดียแรกที่เป็นที่รู้กันเลยก็คือ นำไข่ขาวไปทำขนมได้หลากหลายเมนู ไม่ว่าจะเป็น เมอแรงก์ มาการอง เค้ก ซูเฟล่ โสมนัส และอีกหลากหลายเมนูของหวาน ที่บอกเลยว่าไข่ขาว มีดีไม่แพ้ไข่แดงแน่นอน เพราะไข่ขาวมีคุณสมบัติพิเศษคือการทำให้ขนมฟูและมีเนื้อที่เนียนละมุน
2. ทำอาหาร
นอกจากไข่ขาวจะนำไปทำเมนูขนมเอาใจสายหวานได้แล้ว ยังสามารถนำมาทำของคาวได้อีกด้วย ซึ่งแน่นอนว่าเมนูพื้นฐานคือ ไข่ดาว ไข่เจียว แต่ที่พิเศษไปกว่านั้นยังสามารถนำไข่ขาวไปผสมกับเมนูอื่นๆ ได้อีกด้วย เช่น การนำไปหมักกับ กุ้งสับ หมูสับ จะทำให้เนื้อเนียนนุ่มเด้ง อร่อยยิ่งขึ้นไปอีก
3. ทำเส้น หรือแผ่นแป้งได้
รู้หรือไม่ ไข่ขาวก็ทำเส้นได้! บอกเลยว่าไข่ขาวมีดีมากกว่าการต้องถูกทิ้งแน่นอน เพราะสามารถทำเป็นเส้นเนื้อดีได้เลยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็น เส้นก๋วยเตี๋ยว เส้นใหญ่ เส้นบะหมี่่คีโต รวมถึงสามารถนำไปทำเป็นแป้งเครปได้อีกด้วยน้า
4. ทำเมนูอาหารคลีน
เนื่องจากไข่ขาวมีแคลอรี่ต่ำ แต่มีโปรตีนสูง ทำให้เป็นอีกหนึ่งวัตถุดิบหลักของเมนูคลีนๆ เพื่อสุขภาพ สามารถทำได้หลากหลายเมนู เช่น โจ๊กไข่ขาว ไข่ขาวกระทะ ยำไข่ขาว เครปไข่ขาว
คุณค่าทางโภชนาการ ไข่ขาว
ไข่ขาว 1 ฟอง พลังงาน 17 กิโลแคลอรี
- โปรตีน 4 กรัม
- โซเดียม 55 มิลลิกรัม
- โฟเลต 1.3 ไมโครกรัม
- ซีลีเนียม 6.6 ไมโครกรัม
- แคลเซียม 2.3 มิลลิกรัม
- แมกนีเซียม 3.6 มิลลิกรัม
- ฟอสฟอรัส4.9 มิลลิกรัมและ
- โพแทสเซียม 53.8 มิลลิกรัม
- ไขมัน 0
ใครที่กำลังมองหาที่เลือกวัตถุดิบคุณภาพดี ในการทำเมนูอร่อย บอกเลยว่าครบ จบได้ในที่ แม็คโคร Makro แถมยังได้ส่วนลด สิทธิพิเศษสำหรับลูกค้าทรูด้วย ส่วนลด แม็คโคร Makro ดีๆ แบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วน้า ตามไปกดรับสิทธิ์ได้เลย!
คลิกแลกทรูพอยท์ เพื่อรับส่วนลดที่ แม็คโคร ได้ที่นี่
บทความที่คุณอาจสนใจ
ไข่ขาว ทำอะไรได้บ้าง แยกไข่ออกแล้วอย่าทิ้ง ประโยชน์เพียบ! - TrueID Food
Read More
No comments:
Post a Comment