น้ำจิ้มสามรส ใส่อะไรบ้าง
สูตรน้ำจิ้มสามรส
1. น้ำจิ้มมะขามเปียก (น้ำจิ้มไส้กรอกแดง)
ส่วนผสม น้ำจิ้มมะขามเปียก
-
น้ำมะขามเปียก
-
น้ำตาลปี๊บ
-
น้ำส้มสายชู
-
น้ำปลา
-
น้ำตาลทราย
-
น้ำกระเทียมดอง
-
น้ำเปล่า
-
พริกป่น
-
แป้งมันละลายน้ำ
วิธีทำน้ำจิ้มมะขามเปียก
2. น้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกแห้ง
ส่วนผสม น้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกแห้ง
-
พริกแห้งเม็ดใหญ่
-
รากผักชี
-
กระเทียม
-
พริกโขลกละเอียด
-
มะเขือเทศลูกใหญ่ 6-7 ลูก
-
น้ำตาลปี๊บ
-
น้ำตาลทราย
-
น้ำส้มสายชู 4 ทัพพี (ใส่เพิ่มทีหลังได้)
-
เกลือป่น
-
มะขามเปียก (แบบเอาเม็ดออก) 2 ปั้น
วิธีทำน้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกแห้ง
-
กรีดพริกแห้งแล้วนำเม็ดออก เอาเฉพาะเนื้อ จากนั้นนำไปแช่น้ำจนนิ่ม แล้วนำไปปั่นให้ละเอียด
-
โขลกรากผักชีกับกระเทียมเข้าด้วยกันให้ละเอียด
-
นำมะเขือเทศไปปั่นให้ละเอียด
-
ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย พริกแห้งปั่น รากผักชีกับกระเทียมโขลก และมะเขือเทศปั่น ลงในหม้อ นำขึ้นตั้งไฟเคี่ยว
-
เติมน้ำส้มสายชูด้วยเกลือป่นลงไป และใส่มะขามเปียก (แบบเอาเมล็ดออกแล้ว หรือจะนำไปเคี่ยวเอาน้ำมันก่อนก็ได้) เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว ปิดท้ายด้วยโรยผักชี เพิ่มความหอมอร่อยตามชอบ ตักใส่ถ้วย พร้อมเสิร์ฟ
3. น้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกสด
ส่วนผสม น้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกสด
-
พริกแดงสด
-
รากผักชี
-
กระเทียมดอง 6-7 หัว
-
น้ำส้มสายชู
-
น้ำ
-
น้ำตาลปี๊บ
-
น้ำตาลทราย
-
เกลือป่น
-
ซอสพริก 6-7 ทัพพี
-
ซอสมะเขือเทศ 6-7 ทัพพี
-
น้ำมะขามเปียก
วิธีทำน้ำจิ้มมะขามเปียก สูตรพริกสด
-
ใส่พริกแดงสด รากผักชี กระเทียมดอง และน้ำส้มสายชู ลงในเครื่องปั่น ปั่นจนละเอียด
-
ใส่น้ำลงในหม้อ ตามด้วยน้ำตาลปี๊บและน้ำตาลทราย นำขึ้นตั้งไฟ
-
ใส่ส่วนผสมพริกที่ปั่นไว้ลงไป ตามด้วยเกลือป่น ใส่ซอสพริก ซอสมะเขือเทศ และน้ำมะขามเปียก เคี่ยวจนส่วนผสมเหนียว จากนั้นพักไว้จนเย็น สามารถเก็บไว้ในตู้เย็นได้นานหลายวัน
4. น้ำจิ้มบ๊วย
ส่วนผสม น้ำจิ้มบ๊วย
-
น้ำเปล่า 225 มิลลิลิตร
-
น้ำตาลทราย 110 กรัม
-
น้ำตาลมะพร้าว 30 กรัม
-
น้ำส้มสายชู 50 กรัม
-
เกลือ 1/2 ช้อนชา
-
บ๊วยดอง 3 เม็ด
-
ถั่วลิสงคั่วบด 1 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
-
น้ำมัน (สำหรับทอด)
วิธีทำน้ำจิ้มบ๊วย
-
นำน้ำเปล่า น้ำตาลทราย น้ำตาลมะพร้าว น้ำส้มสายชู และเกลือ ใส่ลงหม้อ นำขึ้นตั้งไฟอ่อน ๆ จนเหนียวข้น
-
ยีบ๊วยแล้วใส่ลงไป คนให้เข้ากันสักครู่ ปิดไฟ
5. น้ำจิ้มทอดมัน
ส่วนผสม น้ำจิ้มทอดมัน
-
น้ำเปล่า 1/4 ถ้วย
-
น้ำส้มสายชู 2 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำตาลทราย 5 ช้อนโต๊ะ
-
เกลือ 1/4 ช้อนโต๊ะ
-
พริกสีแดงกับพริกสีเขียวซอย 1 ช้อนชา
-
แตงกวาซอย 2 ช้อนโต๊ะ (ตามชอบ)
วิธีทำน้ำจิ้มทอดมัน
-
ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในหม้อ ยกเว้นแตงกวา แล้วนำขึ้นตั้งไฟอ่อน เคี่ยวจนน้ำจิ้มมีลักษณะข้นเล็กน้อย ยกขึ้น
-
ตักใส่ถ้วยเสิร์ฟ ใส่แตงกวาตามชอบ พร้อมเสิร์ฟ
6. น้ำจิ้มลูกชิ้นทอด
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้นทอด
-
น้ำมะขามเปียก 400 มิลลิลิตร
-
น้ำตาลปี๊บ 400 กรัม
-
น้ำตาลทราย 80 กรัม
-
เกลือ 2 ช้อนชา
-
น้ำเปล่า 200 มิลลิลิตร
-
พริกแห้งป่น (ปริมาณตามชอบ)
-
ถั่วคั่วป่น (ปริมาณตามชอบ หรือไม่ใส่ก็ได้)
-
ผักชี (ปริมาณตามชอบ)
วิธีทำน้ำจิ้มลูกชิ้นทอด
-
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย เกลือ และน้ำเปล่าลงในหม้อ และเปิดไฟกลางเคี่ยวจนข้น
-
ใส่พริกป่น ถั่วคั่วป่น และผักชี คนให้เข้ากัน ปิดไฟ พักไว้ให้เย็น
7. น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด
ส่วนผสม น้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด
-
น้ำมะขามเปียกเข้มข้น 1 ซอง
-
น้ำตาลปี๊บ 100 กรัม
-
น้ำ 60 มิลลิลิตร
-
เกลือป่นไทย 1 ช้อนชา
-
พริกขี้หนูแดงโขลก 1 ช้อนโต๊ะ
-
ผักชีซอยและถั่วลิสงคั่วโขลก (สำหรับโรยหน้า)
วิธีทำน้ำจิ้มเปาะเปี๊ยะทอด
-
ใส่น้ำมะขามเปียกเข้มข้น น้ำตาลปี๊บ น้ำ และเกลือป่น ลงในภาชนะ ตั้งไฟ เคี่ยวจนส่วนผสมเดือดข้นเล็กน้อย ปิดไฟ พักไว้จนเย็นสนิท
-
ใส่พริกขี้หนูโขลก คนให้เข้ากัน ตักใส่ถ้วย โรยผักซีซอยและถั่วลิสงป่น
8. น้ำจิ้มข้าวโพดทอด
ส่วนผสม น้ำจิ้มข้าวโพดทอด
-
น้ำตาลทราย 1/2 ถ้วยตวง
-
น้ำส้มสายชู 1/4 ถ้วยตวง
-
เกลือป่น 1 ช้อนชา
-
พริกขี้หนูซอยหรือตำละเอียด 5 เม็ด
-
น้ำจิ้มไก่ 2 ช้อนโต๊ะ
-
ถั่วลิสงคั่วป่น (ใส่หรือไม่ใส่ก็ได้)
วิธีทำน้ำจิ้มข้าวโพดทอด
-
ตั้งหม้อใส่น้ำตาลทราย เติมน้ำส้มสายชู และเกลือ พอเริ่มเหนียวใส่พริกซอย คนพอเข้ากัน
-
ใส่น้ำจิ้มไก่ คนจนเหนียวข้น ปิดไฟ ตักใส่ถ้วย โรยถั่วลิสงคั่วป่น
9. น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด สูตรจาก คุณ sandy_sine สมาชิกเว็บไซต์พันทิปดอทคอม ใส่พริกแดง น้ำตาลทราย น้ำส้มสายชู น้ำตาลปี๊บ และเกลือ เคี่ยวจนเหนียวข้น ใส่ถั่วคั่วปิดท้าย
ส่วนผสม น้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
-
น้ำตาลทราย 65 กรัม
-
น้ำตาลปี๊บ 65 กรัม
-
เกลือ 1 ช้อนชา
-
น้ำส้มสายชู 5 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า 3 ช้อนโต๊ะ
-
พริกแดง 1 เม็ด
-
ถั่วลิสงคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำน้ำจิ้มเต้าหู้ทอด
-
ใส่ส่วนผสมทุกอย่างลงไปตั้งไฟ ยกเว้นถั่วลิสงกับพริกแดง เปิดไฟอ่อนเคี่ยวให้ข้นแล้วพักให้เย็น
-
นำถั่วลิสงที่คั่วแล้วมาตำให้พอละเอียด สับพริกแดงให้ละเอียด ใส่ลงไปในถ้วยที่ใส่น้ำจิ้ม คนให้เข้ากัน
10. น้ำจิ้มลูกชิ้นปลาระเบิด
ส่วนผสม น้ำจิ้มลูกชิ้นปลาระเบิด
-
น้ำมะขามเปียก 1 ถ้วย
-
พริกแห้งแช่น้ำหั่นครึ่ง 1/2 ถ้วย
-
น้ำกระเทียมดอง 1/2 ถ้วย
-
น้ำตาลปี๊บ 1 ถ้วย
-
ซอสมะเขือเทศ 1/2 ถ้วย
-
ซอสพริก 1/2 ถ้วย
-
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
-
น้ำเปล่า
วิธีทำลูกชิ้นปลาระเบิด
-
นำพริกแห้งหั่นครึ่งแล้วปั่นจนละเอียด เทใส่หม้อ ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำกระเทียมดอง น้ำมะขามเปียก เกลือ ซอสพริก และซอสมะเขือเทศ เติมน้ำสะอาดเล็กน้อย
-
นำไปตั้งไฟรอจนเดือด และเคี่ยวต่ออีกประมาณ 20 นาที หรือจนเหนียวข้น ตักใส่ถ้วย เสิร์ฟพร้อมลูกชิ้นปลาระเบิด
บทความเกี่ยวกับสูตรน้ำจิ้มต่าง ๆ ที่น่าสนใจ
10 สูตรน้ำจิ้มสามรสทำขาย เปรี้ยวหวานจะจิ้มหรือราดกับอะไรก็อร่อย - Kapook
Read More
No comments:
Post a Comment