ไข่ตุ๋น เมนูอาหารจากไข่ ใช้วัตถุดิบไม่กี่ชนิด และใช้เวลาทำไม่นาน ก็จะได้ลิ้มรสไข่ตุ๋นเนื้อสัมผัสเนียน นุ่ม เด้ง ชวนกิน ที่สำคัญอุดมไปด้วยสารอาหารหลากหลายชนิด ทำให้เมนูไข่ตุ๋นกลายเป็นเมนูเด็ดที่กินได้ทั้งเด็กและผู้ใหญ่ ดีต่อใจ และดีต่อสุขภาพ
แจก 5 วิธีทำไข่ตุ๋นง่ายๆ ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ หม้อไฟ เนื้อเนียนเด้ง
เมนูไข่ตุ๋นทำง่าย มีหลากหลายสูตร สามารถเลือกทำตามได้ ดังนี้
1. ไข่ตุ๋นไมโครเวฟ สะดวก ทำง่าย
เมนูไข่ตุ๋นไมโครเวฟ เหมาะสำหรับผู้ที่มีเวลาน้อย เนื่องจากการนึ่งในไมโครเวฟใช้เวลาไม่นาน สะดวก อร่อยได้ภายในไม่กี่นาที
วัตถุดิบไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- ปูอัดฉีก
- พริกไทยป่น
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นไมโครเวฟ
1. ตอกไข่ลงในชาม ปรุงรสด้วยซอส เติมน้ำเล็กน้อย ตีไข่ให้เป็นเนื้อเดียวกัน
2. เติมเนื้อปูอัดลงไป ตกแต่งด้วยการวางไว้ด้านบน
3. นำเข้าไมโครเวฟ ตั้งไฟประมาณ 450 วัตต์ 4-5 นาที เมื่อไข่สุกให้โรยต้นหอมซอยและพริกไทยป่น พร้อมจัดเสิร์ฟ
2. ไข่ตุ๋นหม้อไฟ เสิร์ฟร้อนๆ อร่อยเต็มคำ
เพิ่มความพิเศษให้กับเมนูไข่ตุ๋นด้วยไข่ตุ๋นเสิร์ฟบนหม้อไฟ จัดเต็มเครื่องแน่นร้อนๆ อร่อยเต็มคำ มีวิธีทำง่ายๆ ดังนี้
วัตถุดิบไข่ตุ๋นหม้อไฟ
- ไข่ 4 ฟอง
- หมูสับ ตามความชอบ
- กุ้ง ตามความชอบ
- กระเทียมเจียว ตามความชอบ
- แครอท ตามความชอบ
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- นมข้นจืด ½ ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย
- พริกไทย
วิธีทำไข่ตุ๋นหม้อไฟ
1. หั่นแครอทเป็นชิ้นเล็ก นำไปลวกพร้อมกุ้งและหมูสับ จากนั้นพักไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม เติมซอสปรุงรส พริกไทย นมข้นจืด และน้ำเปล่า ตีส่วนผสมให้เข้ากันดี
3. เทไข่ที่ผสมไว้ลงในหม้อไฟ ปิดฝา จุดไฟด้านล่าง ตุ๋นทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที
4. เติมกระเทียมเจียว หมูสับ และกุ้งที่ลวกไว้ ตามด้วยต้นหอมซอยและพริกไทย พร้อมจัดเสิร์ฟ
3. ไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เครื่องแน่นจัดเต็ม
เอาใจคนชอบไข่ตุ๋นเครื่องแน่น ไม่ว่าจะเป็นผักหรือเนื้อสัตว์ ด้วยเมนูไข่ตุ๋นทรงเครื่อง เนื้อแน่น ทำได้ง่ายๆ ดังนี้
วัตถุดิบไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
- ไข่ไก่ 3 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วย
- ซอสปรุงรส 2 ช้อนโต๊ะ
- สาหร่าย 1 แผ่น
- แครอทหั่นเต๋า ตามความชอบ
- กุ้ง ตามความชอบ
- ปูอัด ตามความชอบ
- แฮม ตามความชอบ
- พริกไทย
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นทรงเครื่อง
1. หั่นกุ้ง แฮม และปูอัดเป็นชิ้นเล็กๆ นำไปลวกพร้อมกับหมูสับเตรียมไว้
2. นำแครอทหั่นเต๋า นำไปลวกพักไว้
3. ตอกไข่ใส่ชาม เติมซอสปรุงรส น้ำเปล่าเล็กน้อย
4. ใส่วัตถุดิบที่เตรียมไว้ลงไป คนให้เข้ากันเล็กน้อย นำไปนึ่ง 20-30 นาที
5. เมื่อสุกแล้ว ให้โรยสาหร่าย พริกไทย และต้นหอมซอยตามลำดับ พร้อมจัดเสิร์ฟร้อนๆ
4. ไข่ตุ๋นหมูสับง่ายๆ สไตล์ไทย
หากใครที่ไม่สะดวกซื้อเนื้อสัตว์หรือผักอื่นๆ เพิ่ม แค่มีหมูสับ ก็พร้อมเสิร์ฟไข่ตุ๋นเนื้อเนียน หอม อร่อยได้แล้ว
วัตถุดิบไข่ตุ๋นหมูสับ
- ไข่ไก่ 5 ฟอง
- น้ำเปล่า 1 ถ้วยตวง
- หมูสับ ตามความชอบ
- ซอสปรุงรส ½ ช้อนโต๊ะ
- ซีอิ๊วขาว 1 ช้อนชา
- กระเทียมเจียว
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นหมูสับ
1. ลวกหมูสับให้สุก พักเตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ในชาม ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน ปรุงรสด้วยซอสและซีอิ๊วขาว เติมน้ำเล็กน้อย ตีไข่และส่วนผสมให้เข้ากัน
3. นำไข่ไปนึ่ง 20 นาที เมื่อสุกดีแล้วให้โรยหมูสับ ตามด้วยผักชีและกระเทียมเจียว เป็นอันเสร็จ พร้อมเสิร์ฟ
5. ไข่ตุ๋นญี่ปุ่นรสต้นตำรับ
หากใครที่ชื่นชอบไข่ตุ๋นสไตล์ญี่ปุ่น กลิ่นหอมโชยุแบบต้นตำรับ แนะนำเตรียมวัตถุดิบและทำตามขั้นตอน ดังนี้
วัตถุดิบไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำเปล่า ½ ถ้วยตวง
- ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
- โชยุ ½ ช้อนโต๊ะ
- ปูอัด
- เห็ดหอม
- ต้นหอมซอย
วิธีทำไข่ตุ๋นญี่ปุ่น
1. หั่นเห็ดหอมและปูอัดเป็นชิ้นเล็กๆ เตรียมไว้
2. ตอกไข่ใส่ชาม ปรุงรสด้วยซอสปรุงรสและโชยุ เติมน้ำเปล่าเล็กน้อย ตีให้เป็นเนื้อเดียวกัน
3. นำไข่ไปตุ๋นไว้ 15 นาที นำปูอัดและเห็ดหอมโรยหน้า จากนั้นนำไปตุ๋นต่ออีก 5-10 นาที
4. เมื่อสุกแล้ว ยกออก โรยต้นหอม และจัดเสิร์ฟได้ทันที
แจกทริกทำไข่ตุ๋นง่ายๆ ให้เนื้อเนียน รสชาติอร่อย
- ควรเลือกไข่ไก่ที่มีสีเปลือกสม่ำเสมอ เพื่อให้ได้ไข่ที่สดใหม่
- ไม่ควรตีไข่จนเกิดฟอง เพราะจะทำให้เนื้อไข่ตุ๋นไม่เนียน
- หากนึ่งด้วยซึ้ง ให้ใช้ไฟอ่อนไปจนถึงไฟกลาง เพื่อให้ได้เนื้อไข่ตุ๋นที่เรียบเนียน
- หากต้องการให้ไข่ตุ๋นมีรสชาติกลมกล่อม สามารถเปลี่ยนจากน้ำเปล่าเป็นน้ำซุป เพื่อเพิ่มรสชาติได้
- หากต้องการให้ไข่ตุ๋นมีเนื้อเนียนนุ่ม แนะนำให้กรองไข่ตุ๋นด้วยกระชอนก่อน
นึ่งไข่ตุ๋นกี่นาทีให้สุกเนื้อเด้งพอดี
การคำนวณไข่ตุ๋นให้สุกพอดี ขึ้นอยู่กับรูปแบบการทำอาหาร หากนำไข่ตุ๋นไปนึ่งในซึ้งหรือหม้อนึ่งจะใช้เวลา 15-20 นาที ส่วนใครที่นำไข่ตุ๋นเข้าไมโครเวฟจะใช้เวลาประมาณ 4-5 นาทีขึ้นไป ขึ้นอยู่กับกำลังไฟที่ใช้ร่วมด้วย
ไข่ตุ๋นกี่แคลอรี
ไข่ตุ๋น ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูที่กินง่าย อุดมไปด้วยสารอาหารที่จำเป็นต่อร่างกายจำนวนมาก ซึ่งไข่ตุ๋น 1 ถ้วย ให้พลังงานประมาณ 75-130 กิโลแคลอรี ขึ้นอยู่กับวัตถุดิบที่ใส่ลงไป ใครที่กำลังคุมอาหารหรือลดน้ำหนัก ไข่ตุ๋นก็เป็นเมนูเด็ดที่ไม่ควรมองข้าม
หากใครกำลังมองหาเมนูทำกินในครอบครัวง่ายๆ หรือทำให้เด็กกิน เมนูไข่ตุ๋น ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่ง เนื่องจากใช้เวลาทำไม่นาน ที่สำคัญอุดมไปด้วยสารอาหาร ดีต่อปาก ดีต่อใจ และดีต่อสุขภาพ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง :
5 วิธีทำไข่ตุ๋น เมนูไข่กินง่าย เนื้อเนียนนุ่ม ดีต่อใจ ดีต่อสุขภาพ - ไทยรัฐ
Read More
No comments:
Post a Comment