คะน้าไชยา มีประโยชน์หรือโทษกันแน่ บอกวิธีทำอย่างไรให้ปลอดพิษ มีคลิป
ผักไชยา คะน้าไชยา คะน้าแมกซิโกหรือผักผงชูรส ปลูกง่าย ขึ้นเร็วดูแลง่าย แถมมีประโยชน์ ธาตุเหล็กสูง โปรตีนสูง แคลเซียมสูงกว่าผักโขมด้วยค่ะ ช่วยลดไขมันและน้ำตาลในเลือดได้อีกด้วยค่ะแต่ในผักชนิดนี้ กินสดหรือดิบไม่ได้นะคะ ต้องนำมาผ่านความร้อนด้วยการต้มหรือผัดเสียก่อน เพราะใบและยอดมีสารพิษในกลุ่มไฮโดรไซยานิก ไกลโคไซด์ (Hydrocyanic Glycosides) ถ้ากินเป็นระยะเวลานานอาจจะมีผลเสียต่อร่างกาย หรือแม้กระทั่งยางของต้นคะน้าไชยา หากใครแพ้ก็อาจจะทำให้เกิดผื่น บวมแดงได้ เมื่อเก็บมาแล้วเก็บไว้ซัก 1 คืนเพื่อให้หมดยางก็จะยิ่งช่วยลดสารพิษออกได้อีกค่ะ
เด็ดใบออกจากก้าน เพราะก้านค่อนข้างเหนียว ใครชอบกินก็ให้ปอกเปลือกออกอ่อน กีวี่ตัดมาเหลือแค่ใบก็พอค่ะ เอามาผัดน้ำมันหอย ไม่มีกลิ่น ไม่เหม็นเขียว รสชาติดี อร่อยมากค่ะ ทำได้ไม่ยาก เจียวกระเทียมในน้ำมัน ให้ปอม นำคะน้าไชยาลงผัด ใส่ได้เยอะเลยนะคะ ผักยุบเร็วมาก เหลือแค่นี้เอง ผัดจนสุกทั่ว ก็นำขึ้นได้เลยค่ะ วิธีทำอยู่ในคลิปแล้วค่ะ
เพื่อนจะลองเอาไปทำเมนูอื่นๆ ก็ได้นะคะ ทั้งเอามาลวก จิ้มกับน้ำพริก หรือเอาไปผัดแทนผักชนิดอื่นๆก็ได้เช่นกันค่ะ ไว้กีวี่มีเมนูดีๆอีก จะมาแชร์กันใหม่ในคลิปหน้านะคะ
คลิป ภาพประกอบ ภาพปก โดย ครีเอเตอร์ WCKIWI
ห้องส่องร้านดังมาแรง รวมของกินอร่อยต้องโดน บอกสูตรเมนูลับที่ไม่ลับอีกต่อไป
คะน้าไชยา มีประโยชน์หรือโทษกันแน่ บอกวิธีทำอย่างไรให้ปลอดพิษ มีคลิป #รีวิวของอร่อย5 - TrueID Food
Read More
No comments:
Post a Comment