เครื่องปรุงสีน้ำตาลอ่อนไปจนถึงน้ำตาลเข้มอย่าง ซอสถั่วเหลือง เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับอาหารเช้าอย่างไข่ลวก หรือโจ๊ก แล้วซอสถั่วเหลืองทำมาจากอะไร ซอสถั่วเหลืองใช้ทำอะไรได้บ้าง ครั้งนี้ TrueID Food จะพาคุณมารู้จักกับ ซอสถั่วเหลือง ให้มากขึ้นค่ะ
ซอสถั่วเหลืองคืออะไร ทำจากมาจากอะไร ต่างจากซีอิ๊วขาวอย่างไร
ซอสถั่วเหลืองถิ่นกำเนิดมาจากไหน
ซอสถั่วเหลืองนับเป็นเครื่องปรุงที่มีความเก่าแก่มาก 500 ปี ก่อนคริสต์ศักราชในประเทศจีน ถึงแม้ว่าในตอนนั้นจะมีเกลือแล้ว แต่เกลือยังหายากและมีราคาแพง จึงได้มีการเริ่มคิดค้นนำเกลือมาทำเครื่องปรุงรสต่างๆ เพื่อให้ได้ใช้ปรุงอาหารได้มากขึ้น
ซอสถั่วเหลืองทำมาจากอะไร
พื้นฐานของซอสถั่วเหลือง คือเครื่องปรุงที่เกิดจากการหมักของ ถั่วเหลือง แป้งข้าวสาลี น้ำเกลือ และจุลินทรีย์ ต่อมาซอสถั่วเหลืองได้แพร่กระจายไปหลายประเทศและได้มีการปรุงแต่งรสชาติให้ต่างกันไป
นอกจากซอสถั่วเหลืองของจีนแล้ว ยังมีซอสถั่วเหลืองญี่ปุ่น ซอสถั่วเหลืองเกาหลี ซอสถั่วเหลืองเวียดนาม ซอสถั่วเหลืองมาเลเซีย ที่ได้รับความนิยม ซึ่งในแต่ละยี่ห้อของซอสถั่วเหลืองก็ยังมีกลิ่นและรสชาติที่ต่างกันไปตามแต่ผู้ผลิตนั้นๆ
ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วขาวต่างกันอย่างไร
ซอสถั่วเหลือง และซีอิ๊วขาวมีความต่างกันดังนี้
- ซอสถั่วเหลือง ใช้กระบวนการผลิตสกัดโปรตีนจากถั่ว จึงมีความเข้มข้นเหมาะกับการหมักเนื้อสัตว์ หรือเป็นน้ำจิ้ม
- ซีอิ๊วขาว ใช้กระบวนการผลิตจากการหมักถั่วเหลือง น้ำซอสจะมีความใสกว่า กลิ่นของถั่วเหลืองจะมีความชัด เหมาะสำหรับการผัด นึ่ง หรือใช้เป็นน้ำจิ้มก็ได้เช่นกัน
คุณค่าทางโภชนาการ ซอสถั่วเหลือง ในปริมาณ 100 กรัม
- แคลอรี 53
- ไขมันทั้งหมด 0.6 g
- ไขมันอิ่มตัว 0.1 g
- คอเลสเตอรอล 0 mg
- โซเดียม 5,493 mg
- โพแทสเซียม 435 mg
- คาร์โบไฮเดรต 4.9 g
- เส้นใยอาหาร 0.8 g
- น้ำตาล 0.4 g
- โปรตีน 8 g
- แคลเซียม 33 mg
- เหล็ก 1.5 mg
- วิตามินบี6 0.1 mg
- วิตามินบี12 0 µg
- แมกนีเซียม 74 mg
บทความที่คุณอาจสนใจ
ซอสถั่วเหลืองคืออะไร ทำจากมาจากอะไร ต่างจากซีอิ๊วขาวอย่างไร - TrueID Food
Read More
No comments:
Post a Comment