“หมูกรอบคั่วพริกเกลือ” ถือเป็นอีกหนึ่งเมนูยอดฮิตในร้านอาหารตามสั่ง อาจเพราะมีรสชาติกลมกล่อม หอมกลิ่นสมุนไพรอย่างกระเทียมและพริก อีกทั้งยังมีหน้าตาชวนให้ลิ้มลองจากสีเหลืองของหมูกรอบ เพิ่มความสดใสด้วยสีของพริกและต้นหอม ราดบนข้าวสวยร้อนๆ เป็นเมนูง่ายๆ แต่ความอร่อยไม่ธรรมดา
ทั้งนี้ สำหรับใครที่รู้สึกว่าเมนูอาหารตามสั่งอย่างหมูกรอบคั่วพริกเกลือของบางร้านอาจจะรสชาติไม่ถูกปาก หรือปริมาณน้อยไม่จุใจ ในบทความนี้ ไทยรัฐออนไลน์ได้นำวิธีทำหมูกรอบคั่วพริกเกลือ สูตรอาหารรสเด็ดให้ลองทำเองที่บ้าน อร่อยจัดเต็มได้กับครอบครัว
เปิดวิธีทำหมูกรอบคั่วพริกเกลือ สูตรเด็ดทำกินได้ที่บ้าน
วัตถุดิบหมูกรอบคั่วพริกเกลือ
- หมูกรอบหั่นชิ้นพอดีคำ
- พริกขี้หนูสวนสีแดงและสีเขียว
- กระเทียม
- พริกไทย
- ซีอิ๊วขาว
- ผงปรุงรส
- น้ำตาลทราย
- เกลือ
- ต้นหอมซอย
หมูกรอบคั่วพริกเกลือ วิธีทําง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน
- ตั้งไฟระดับปานกลาง ใส่หมูกรอบใส่ลงในกระทะ
- นำกระเทียมใส่ลงไป ตามด้วยพริกขี้หนูสวน ผัดให้หอม
- เติมเครื่องปรุงทั้งหมดลงไป ปรุงรสตามชอบ ผัดจนเข้ากันดี โรยต้นหอม พร้อมตักเสิร์ฟ
หากใครที่ไม่มีหมูกรอบสำเร็จรูป อาจลองทำหมูกรอบเองง่ายๆ โดยใช้หม้อทอดไร้น้ำมัน หรือหม้อทอดอบลมร้อน ดังนี้
1. เตรียมเนื้อหมู 3 ชั้น เกลือ น้ำส้มสายชู น้ำมันพืช และน้ำเปล่า
2. ต้มหมู 3 ชั้น ไฟปานกลางประมาณ 10 นาที
3. จากนั้นใส่เกลือ 1 ช้อนโต๊ะ และน้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ ต้มต่ออีก 10 นาทีในน้ำเดือด
4. เมื่อครบเวลาให้นำหมูออกมาล้างน้ำเปล่า
5. จิ้มหนังหมูทั่วบริเวณ เพื่อให้ความร้อนเข้าถึง จากนั้นบั้งหมูความลึกประมาณ 1 เซนติเมตร
6. ทาเกลือบริเวณหนัง แล้วนำมาแช่น้ำส้มสายชู 5 นาที
7. นำหมูใส่หม้ออบลมร้อน หรือหม้อทอดไร้น้ำมัน ในระดับความร้อนสูงสุด
8. เมื่อหนังเริ่มกรอบได้ที่ ให้นำไปทอดในกระทะอีกครั้ง
9. พลิกหมูเรื่อยๆ จนได้หมูกรอบหนังฟูสีเหลือง ถือว่าเป็นอันเสร็จเรียบร้อย
แม้ว่าหมูกรอบคั่วพริกเกลือราดข้าวจะเป็นเมนูอาหารตามสั่งง่ายๆ แต่ด้วยรสชาติที่ไม่ธรรมดา ทำให้ได้รับความนิยมสูง ซึ่งใครที่อยากกินเมนูนี้แบบจัดเต็ม หรืออยากลองเพิ่มทักษะการทำอาหาร สามารถนำสูตรและวิธีทำหมูกรอบคั่วพริกเกลือในข้างต้นไปปรับใช้และทำตามกันได้.
วิธีทำหมูกรอบคั่วพริกเกลือ หนังกรอบฟู หอมอร่อย รสชาติถึงใจ - ไทยรัฐ
Read More
No comments:
Post a Comment