30 กรกฎาคม 2564 | โดย หมูหวานชวนชิม
11
ล็อกดาวน์ มีทีท่าว่าจะยาวนาน ไม่รู้เมื่อไหร่จะได้ไปแอ่วเมืองเหนือ แม้แต่จะออกไปรับประทาน “อาหารเหนือ” แถวๆบ้านก็ยังหวั่น “โควิด-19” ว่าแล้วเข้าครัวลงมือทำ น้ำพริกอ่อง แบบง่ายๆกันดีกว่า
ช่วง “ล็อกดาวน์” วันนี้หมูหวานจะมาชวนเข้าครัว Cooking at Home ทำ น้ำพริกอ่อง เมนูยอดนิยมของภาคเหนือของประเทศไทย หนึ่งในอาหารประจำสำรับ หรือ “ขันโตก”พื้นเมือง ที่มักจะมี “น้ำพริกอ่อง” แคบหมู, หมูยอ,แหนม,ไส้อั่ว,น้ำพริกหนุ่ม, ลาบหมู, แกงฮังเล ฯลฯ วันนี้เราจะมาทำเมนู “น้ำพริกอ่อง” ที่มีส่วนผสมหลักคือ หมูสับ และ มะเขือเทศ รับประทานแกล้มกับผักสด หรือผักนึ่ง ถือว่าเป็นอาหารที่มีคุณค่าทางโภชนาการ เพราะ “มะเขือเทศ” มีวิตามินเอ โปแตสเซียม ฟอสฟอรัส แมกนีเซี่ยมและแร่ธาตุอื่นๆอีกหลายชนิด เช่นไลโคปีน บำรุงผิวพรรณเปล่งปลั่งสดใส
อีกส่วนสำคัญของเมนู “น้ำพริกอ่อง” นั่นก็คือ “น้ำพริก” มีส่วนประกอบก็คือ พริกแห้ง กระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ และถั่วเน่า หลายคนได้ยินชื่อ “ถั่วเน่า” แล้วรู้สึกแปลกใจ ทว่าพอทราบกรรมวิธีการทำแล้วก็จะสามารถเข้าใจได้ว่าไม่ได้น่ารังเกียจ เป็นวิธีการถนอมอาหารอย่างหนึ่งของชาวเหนือ ซึ่งถั่วเน่าทำมาจาก “ถั่วเหลือง” นำไปต้มจนเปื่อย จากนั้นนำไปหมัก แล้วบดละเอียด ทำเป็นแผ่นกลมๆ บางเฉียบ ตากแห้งเก็บไว้ใช้ในครัวเรือน พอจะปรุงอาหารก็นำมาปิ้งไฟจนเหลืองกรอบสุกทั้งแผ่น ใช้โขลกรวมกับส่วนประกอบอื่นๆของ “น้ำพริก” มีประโยชน์ต่อสุขภาพ อุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารเช่นโปรตีนจากพืช ใน “ถั่วเน่า” มีเอนไซม์ ช่วยให้เลือดไม่จับตัวเป็นก้อน เสริมสร้างกระดูกและฟันแข็งแรง เพราะมีแคลเซียมสูง มีวิตามินอี มีสารเลซิตินสูง มีส่วนช่วยในการรักษาสมดุลของน้ำและไขมันบริเวณผิวหนัง ฯลฯ เป็นต้น
ว่าด้วยเรื่อง Cooking at Home ในวัน “ล็อกดาวน์” เรามาเตรียมส่วนประกอบในการทำ น้ำพริกอ่อง กันดีกว่า อันดับแรกก็คือ “หมูสับ” ถัดมาเป็น “มะเขือเทศ” ที่เหลือเป็น “น้ำพริก” (พริกแห้ง โขลกกับกระเทียม หอมแดง กะปิ เกลือ และถั่วเน่า) “กระเทียม” “น้ำมันพืช” และ เครื่องปรุงรส “ซีอิ๊วขาว”
ตักน้ำพริกอ่องใส่ชามโรยหน้าด้วยผักชีต้นหอม เสิร์ฟพร้อมผักเคียง
Cooking at Home กับเมนู “น้ำพริกอ่อง” วันนี้แสนง่าย ใครทำก็อร่อย หากต้องการงดเว้นเนื้อสัตว์ เปลี่ยนจาก “เหนือหมู” เป็นเต้าหู้ หรือ ไข่ไก่ก็ได้นะคะ สุดท้ายตัก “น้ำพริกอ่อง” ใส่ชาม โรยหน้าด้วยผักชี ต้นหอมซอย รับประทานแกล้มกับผักสดตามชอบ เช่น แตงกวา ผักกาดขาว มะเขือเปราะ ถั่วพู ที่อุดมไปด้วยวิตามินและแร่ธาตุหลายชนิด หรือจะแกล้มกับผักนึ่ง เช่น กะหล่ำปลี ถั่วฝักยาว ฟักทอง ฯลฯ ก็อร่อยอย่างมีคุณค่าในวัน “ล็อกดาวน์”
Cooking at Home 'น้ำพริกอ่อง' แสนง่ายใครทำก็อร่อย - กรุงเทพธุรกิจ
Read More
No comments:
Post a Comment