เป็นที่รู้กันดีว่า สีลมคือย่านธุรกิจที่มีร้านอาหารให้เลือกหลากหลาย แต่น้อยคนจะรู้ว่ามีร้านเล็กๆ ที่ชื่อดูเหมือนไม่มีอะไรให้กิน ทว่ามี "ของอร่อย" ซ่อนตัวอยู่บนครัวชั้น 2 ของร้านขายเสื้อผ้า และของกระจุกกระจิกบนถนนเดโช ถนนสั้นๆ ที่ตัดระหว่างถนนสุริวงศ์และถนนสีลม
เรากำลังพูดถึง "ร้านทำเสื้อทำสวน" โฮมคุกกิ้งบวกเชฟเทเบิ้ลที่ให้บรรยากาศเหมือนกินอยู่บ้าน มีเชฟรุ่นใหญ่ที่ไม่ใช่แค่ทำอาหารอร่อย แต่ยังใส่ความตั้งใจ และความเป็นศิลปะลงไปในทุกๆ เมนูจนออกมาเป็นจานที่สวยงาม แปลกใหม่เก๋ไก๋ไม่เหมือนใคร
"อยากกินอะไรต้องโทร.มาจองมาคุยกันก่อนนะ" จุ๊บ-จารุวรรณ บุญวิวัฒนา เจ้าของ และเชฟคนเดียวของร้าน เริ่มต้นเล่า ก่อนจะบอกต่อไปว่า "เรามีทั้งอาหารไทยแท้ น้ำพริก แกงต่างๆ หรือจะเป็นอาหารฝรั่ง อิตาลี ฟิวชั่นเราก็มี แต่ต้องทำออกมาในฟิวฉันนะ ต้องมาเสี่ยงเอา (หัวเราะ) ลูกค้าส่วนใหญ่ก็จะให้เราเซ็ตเมนูให้ แค่บอกมาว่ากินอะไร ไม่กินอะไร มากันกี่คน งบมีเท่าไร (คิดเป็นรายหัว) จากนั้นก็แค่เตรียมเงินมา ถึงร้านก็รอกินได้เลย"
นี่คือเอกลักษณ์ที่แม้จะดูอินดี้ตามใจฉัน (เชฟ) แต่ในความอร่อยแบบลุ้นๆ กลับติดอกติดใจใครหลายคนจนต้องปักหมุดไว้เป็นร้านประจำ ปัจจุบันเปิดมา 20 ปีแล้ว ส่วนที่มาของชื่อร้าน คุณจุ๊บบอกว่า ใช้ชื่อ "ทำเสื้อทำสวน" เพราะทำเสื้อผ้า ขายต้นไม้ดอกไม้มาก่อน ตอนนั้นร้านอยู่ที่ศรีย่าน เปิดมาได้สักพักก็มีกาแฟสด และเบเกอรี่ขายวันละถาด ค่อยๆ เพิ่มเมนูอาหารที่ละอย่างสองอย่าง
กระทั่งกลายมาเป็นร้านที่บอกกันปากต่อปากจนมีสื่อหนังสือพิมพ์ โทรทัศน์ให้ความสนใจในจุดยืน และเอกลักษณ์ที่ไม่เหมือนใคร รวมไปถึงความอร่อย แปลกใหม่ที่เผยให้เห็นถึงความตั้งใจ และความใส่ใจของเชฟผ่านฝีมือการจัดอาหารที่สวยเก๋ และเน้นความสดใหม่ของวัตถุดิบในทุกเมนู
สำหรับบรรยากาศในร้าน เดินเข้ามาไม่รู้เลยว่าที่นี่มีของกิน และของอร่อย สิ่งแรกที่เจอคือสินค้าประเภทผ้ามัดย้อม มีทั้งเสื้อผ้า กระเป๋า ตุ๊กตา และของกระจุกกระจิกอื่นๆ แต่พอเดินขึ้นมาชั้น 2 ถึงจะเป็นครัวและโซนร้านอาหาร มีโต๊ะใหญ่ 1 โต๊ะ นั่งได้ 6-7 คน และโต๊ะ 3-4 คนอีก 3 โต๊ะ ตกแต่งด้วยของแฮนด์เมดและของสะสมต่างๆ มีความเป็นศิลปะในทุกมุมของร้าน เช่น ภาพวาด ภาพถ่าย ให้ความเป็นส่วนตัวที่ไม่เหมือนใคร
ส่วนเมนูอาหารนั้น "เชฟจุ๊บ" บอกทีมงานเขาว่าอร่อยแค่ว่า จัดเซ็ตอาหารไทยฟิวชั่วไว้ให้สำหรับกิน 4 คน แต่ยังไม่บอกว่ามีเมนูอะไรบ้าง หลังจากนั่งคุยกันได้สักพัก อาหารชุดแรกก็เริ่มมาเสิร์ฟ
เป็นซุปฟักทอง และมันม่วง อร่อยเข้มข้น และอุ่นท้อง กินคู่กับขนมปังงายิ่งเพิ่มความหอมอร่อย ตักกินได้ไม่เบื่อ มากี่คนก็จัดให้ตามนั้น
ตามมาด้วย "สลัดทำเสื้อทำสวน" เสิร์ฟใส่ถ้วยใหญ่จุใจแบ่งกันกิน มีผักและผลไม้หลากหลายชนิด สีสันสวยงาม โดดเด่นด้วยเม็ดทับทิมสีแดงสดที่โรยมาดูน่ากินมากๆ พอราดและคลุกด้วยน้ำสลัดงาแบบญี่ปุ่น กินแล้วให้รสชาติเปรี้ยวเค็มหอมกลิ่นงา ไม่น่าเชื่อว่าจะอร่อยเข้ากันได้ขนาดนี้
ต่อกันที่เมนูสุดจี๊ดจ๊าดให้ความอร่อยตามฤดูกาล "ยำมะยงชิด" สูตรเด็ดของร้าน เสิร์ฟมาให้คนละถ้วย หากินที่ไหนไม่ได้ ทำออกมาเป็นเมนูเก๋ๆ น้ำยำอร่อยถึงเครื่องเปรี้ยวแซ่บโดนใจ กินคู่กับมะยงชิดสุกหวานกำลังดี ให้ความรู้สึกสดชื่น แถมอุดมไปด้วยวิตามินซีสูง ช่วยลดการเป็นหวัดในช่วงเปลี่ยนฤดูกาลแบบนี้ได้ดีทีเดียว
ใครสายซีส ต้องไม่พลาดเมนูนี้ "Eggplant อบชีส" หรือพิซซ่ามะเขือม่วง ท็อปปิ้งมาด้วย parma ham, bacon เจียวหอมๆ พร้อมมะกอกตัดเลี่ยน เนื้อมะเขือให้รสชาติหวานลงตัว ทำออกมาได้ทั้งหอม ทั้งนุ่ม ยิ่งได้กินกับชีสเยิ้มๆ ยิ่งอร่อยฟิน ใครที่เคยไม่ชอบกินมะเขือรับรองจะเปลี่ยนใจ
เมนูต่อมาเหมาะสำหรับคนรักสุขภาพ "ปลาหิมะไวท์ไวน์" อร่อยเรียบหรูกับปลาหิมะเนื้อนุ่มแน่น ไม่มีกลิ่นคาวให้ระคายลิ้น เคล้ารสชาติไวท์ไวน์ให้ความหอมกลมกล่อม ใส่มะกอกดำ เลม่อน และสับปะรด ตัดเลี่ยนได้ แถมอร่อยเข้ากันได้ดีอีกด้วย
มาที่เมนูเส้นกันบ้าง "สปาเก็ตตี้ปลาสลิด" เป็นเมนูฟิวชั่นไทยอิตาเลี่ยน เส้นสปาเกตตีสุกกำลังดี กินกับปลาสลิดทอดกรอบให้รสชาติที่หอมอร่อยยิ่งขึ้น
ตามด้วย "ขนมจีนซาวน้ำ" เสิร์ฟมาพร้อมเครื่องเคียงสับปะรด และน้ำกะทิลูกชิ้นปลากราย ทางร้านสั่งปลามาจากจ.นครสวรรค์ เอามาคลุกทำเอง ใส่พริกให้รสเผ็ดนิดหน่อย ปั้นออกมาเป็นลูกชิ้นพอดีคำ ทั้งหมดนี้ราดบนเส้นขนมจีน คลุกเคล้าให้เข้ากัน อร่อยแบบไม่เหมือนใคร กินช่วงอากาศร้อนๆ ชื่นใจดีทีเดียว
ปิดท้ายด้วยเมนู "ข้าวคลุกมันกุ้ง" กินกับน้ำมะพริกมะม่วง และกุ้งแม่น้ำผัดกระเทียมพริกไทย ข้าวห่อใบตองมาอย่างสวยงาม เปิดออกมากลิ่้นหอมมันกุ้งยั่วน้ำลาย กินคู่กับน้ำพริกมะม่วงรสจัดจ้าน เข้ากันสุดๆ (มีส้มจี๊ดเสียบไม้มาให้ด้วย ถ้าไม่เปรี้ยวก็บีบลงไปได้) แต่ถ้าอยากฟินเพิ่มขึ้นอีกเท่า ต้องกินกับกุ้งด้วย ยิ่งอร่อยฟินลงตัวมาก
กินคาวจบต้องตบด้วยของหวาน ทางร้านจัดมาให้ 4 อย่าง คือ เชอรี่พายกับไอศกรีม และพายเสาวรสกับไอศกรีมเนื้อละมุน ตกแต่งใส่กะลามะพร้าวมาแบบเก๋ๆ เรียกได้ว่าเชอรี่ สตรอเบอรี่ องุ่นใส่มาแบบจุใจจัดเต็มมาก หวานอมเปรี้ยวตัดกันกำลังดี กินคู่กับไอศกรีมแล้วเป็นการปิดท้ายที่ประทับใจมากๆ
ทั้งหมดนี้ราคาต่อหัวอยู่ที่ 1,000 บาท แม้ราคาจะดูแรง กินได้ช่วงต้นเดือน แต่รับรองว่าอร่อยคุ้มค่ากระเพาะอย่างแน่นอน สำหรับใครที่ไม่สะดวกเดินทางมาที่ร้าน Special Box Set คืออีกทางเลือกที่อร่อยฟินได้บ้านหรือที่ทำงาน มีให้เลือกทั้งหมด 10 เซ็ต โดยแต่ละเมนูคัดสรรมาจากความชื่นชอบของลูกค้า เข้าไปดูได้ที่ FB : ทำเสื้อทำสวน (Homemade cooking) หรือสอบถามโทร. 081-843-9628
เด็ดจริงนะน้องนะ! "ร้านทำเสื้อทำสวน" อร่อยฟินแบบอินดี้ ปังปุริเย่ทุกเมนู - ผู้จัดการออนไลน์
Read More
No comments:
Post a Comment