สูตรทำ อาลัวนมสด อาลัวคริสต์มาส ใครที่กำลังตามหา สูตรขนมอาลัว แบบง่ายๆ แถมยังหน้าตาน่ารัก จะทำขายก็ปัง ทำเป็นของขวัญปีใหม่ก็โดน รับรองว่าแฮปปี้ทั้งคนให้ และคนรับเลยค่ะ รสชาติของอาลัวนมสด จะหอมหวานของกะทิ สัมผัสกรอบนอกนุ่มใน ดีต่อใจสุดๆ สูตรง่ายๆ ทำได้ทุกคนแบบนี้ ต้องห้ามพลาดแล้วค่ะ ส่วนผสมและขั้นตอนการทำจะมีอะไรบ้าง ตามมาจดกันเลยค่า
สูตรทำ อาลัวนมสด อาลัวคริสต์มาส ขนมคริสต์มาส
ดูคลิปขั้นตอนและวิธีทำ ด้านล่าง
▼
ส่วนผสม อาลัวนมสด อาลัวคริสต์มาส
- แป้งเค้ก 75 กรัม
- แป้งอเนกประสงค์ 25 กรัม
- น้ำตาลทรายละเอียด 300 กรัม
- เกลือ 2 กรัม
- กะทิธรรมดา 100 กรัม
- กะทิอบควันเทียน 100 กรัม
- นมพาสเจอร์ไรส์ 300 กรัม
วิธีทำ อาลัวนมสด อาลัวคริสต์มาส
- ใส่แป้งเค้กลงในชามผสม ตามด้วยแป้งอเนกประสงค์ น้ำตาล และเกลือ แล้วคนของแห้งให้เข้ากัน
- จากนั้นทยอยเทของเหลว โดยเริ่มจากนมพาสเจอร์ไรซ์ ทยอยใส่ลงไปแล้วคนให้เข้ากัน ให้น้ำตาลทรายละลายเล็กน้อย แล้วจึงเทกะทิทั้ง 2 ชนิดลงไป (กะทิธรรมดา และกะทิอบควันเทียน) คนให้เข้ากันทุกส่วน แล้วกรองผ่านกระชอน
- ผสมสีขาวลงไป (แนะนำให้เป็นสีเจล) แล้วคนให้เข้ากัน
- ยกขึ้นตั้งเตา ช่วงแรกให้ใช้ไฟกลางค่อนไปทางแรง คนไปเรื่อยๆ ไม่หยุดมือ เมื่อเริ่มข้นแล้วให้หรี่ไฟลง ใช้ไฟกลาง
- เมื่อเริ่มแห้ง หมดน้ำแล้ว ให้ปิดแก๊ส แล้วกวนต่อให้เนื้อเนียน จากนั้นยกลงจากเตา
- แบ่งเนื้อแป้งออกตามสัดส่วนสีที่ต้องการ แล้วผสมสีที่ต้องการลงไป ตักใส่ถุงบีบ (ในคลิปใช้หัวบีบเบอร์ 32)
- วางกระดาษไขลงบนตะแกรง แล้วบีบแป้งลงบนกระดาษ ตอนแป้งยังมีความร้อน หรืออุ่นๆ บีบขนาดกำลังพอดีตามต้องการ (หากต้องการผสมสี นำทุกสีที่ต้องการ รวมใส่ถุงบีบใหญ่แล้วบีบพร้อมกัน)
- ตกแต่งอาลัวสีขาว ด้วยน้ำตาลเรนโบว์ สีตามต้องการ เลือกตัวน้ำตาลสีด้านๆ เวลาอบจะไม่ละลาย (ถ้าสีเงาๆน้ำตาลจะละลายตอนอบ)
- นำเข้าเตาอบ ใช้อุณหภูมิ 65 องศา เวลา 1 ชม. เมื่อครบเวลาแล้วนำออกจากเตา วางพักไว้ให้เย็นสนิท
- เมื่อเย็นสนิทแล้ว ไม่ติดกระดาษไข ให้เทขนมลง หันด้านก้นขนมขึ้น นำเข้าอบที่ความร้อน 65 องศาเท่าเดิม ใช้อบสั้นๆ 1 ชม. นำออกมาพักให้เย็นสนิท เช็คดูเนื้อขนม ว่าได้ความกรอบที่ต้องการหรือยัง อบไม่จำกัดจำนวนรอบในการอบ (ในคลิปใช้เวลาอบ 1 ชม. ทั้งหมด 6 รอบ) ขนมจะกรอบนอกนุ่มใน
- เมื่ออบได้ความกรอบที่ต้องการแล้ว พักไว้ให้เย็นสนิท จากนั้นเก็บใส่กล่อง ไม่ให้โดนอากาศหรือความชื้น ขนมจะสามารถเก็บไว้ได้นาน
เทคนิคการอบ
- อบรอบแรกความร้อน 65 องศา เวลา 1 ชั่วโมง ครบเวลานำออกพักให้เย็นสนิท นำกระดาษรองอบออก แล้วหงายขนมขึ้น
- นำเข้าอบรอบที่ 2 ความร้อนเท่าเดิม 65 องศา เวลา 1 ชั่วโมง เราจะใช้เวลาในการอบสั้นๆ เพียงรอบละ 1 ชั่วโมง พอครบเวลานำออกจากเตาพักให้เย็นสนิท เพื่อสังเกตเนื้อขนม เมื่อได้ความกรอบที่ต้องการแล้ว ก็พอเป็นอันว่าใช้ได้
- ไม่จำกัดจำนวนรอบการอบ เนื่องจาก ขนาดการบีบของแต่ละคนไม่เท่ากัน จำนวนขนมที่ใส่ในตู้อบแต่ละคน ปริมาณไม่เท่ากัน เป็นตัวแปรกับความกรอบของขนมทั้งหมด ให้สังเกตหน้างานเป็นหลัก
- เราจะไม่อบโดยใช้เวลายาวนานมาก เพราะขนมมีชิ้นเล็ก จะทำให้เนื้อขนมแห้งแข็งได้ทานไม่อร่อย
- ลักษณะขนมที่ได้คือด้านนอกกรอบ แต่ด้านในยังนุ่มอยู่
- ในคลิปวันนี้ใช้เวลาทั้งหมด 6 ชั่วโมง ก็คืออบรอบละ 1 ชั่วโมง = 6 รอบ
🙏 ขอบคุณคลิปและข้อมูลจาก Youtube : บ้านอาชีพกู๋เล็ก
บทความที่คุณอาจสนใจ
สูตรทำ อาลัวคริสต์มาส อาลัวนมสด ของขวัญปีใหม่ อร่อยกรอบนอกนุ่มใน - TrueID Food
Read More
No comments:
Post a Comment