สำนักข่าวรอยเตอร์ รายงานว่าผลผลิตเนื้อหมูปี 2021 ของจีนเพิ่มขึ้น 29% จากปีก่อนหน้าเป็น 52.96 ล้านตัน ข้อมูลอย่างเป็นทางการเปิดเผยเมื่อวันจันทร์ ถือเป็นการชดเชยการผลิตส่วนใหญ่ที่สูญเสียไปในระหว่างการระบาดของโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรที่ร้ายแรงมากที่เริ่มเมื่อสองปีก่อน จนทำให้เนื้อหมูในจีนแพงเป็นประวัติการณ์
ผลผลิตประจำปีต่ำเคยกว่า 53.4 ล้านตันจากการผลิตในปี 2017 ปีก่อนที่โรคสุกรจะเริ่มฆ่าสุกรทั่วทั้งประเทศจีนซึ่งเป็นผู้ผลิตเนื้อหมูชั้นนำของโลก โดยการระบาดทำลายฟาร์มเพาะพันธุ์หมูไปครึ่งหนึ่งในจีนภายในปี 2019
การฟื้นตัวเร็วกว่าที่หลาย ๆ คนคาดการณ์ไว้ เกิดขึ้นหลังจากที่รัฐบาลปักกิ่งเรียกร้องให้เริ่มดำเนินการเพิ่มการผลิตเนื้อหมูในช่วงกลางปี 2019 อย่างเร่งด่วน โดยปล่อยเงินอุดหนุนเพื่อสนับสนุนการเพาะพ่อพันธุ์แม่พันธุ์ และก่อให้เกิดกระแสการลงทุนในฟาร์มขนาดใหญ่แห่งใหม่
การผลิตเนื้อหมูลดลงมากกว่า 20% ในปี 2019 หลังจากโรคหมูที่รักษาไม่หายได้ลามมาถึงประเทศจีนในกลางปี 2018 และทำลายล้างฟาร์มในทุกมณฑลเป็นเวลาหลายเดือนหลังจากนั้น
แม้ว่าโรคอหิวาต์แอฟริกาในสุกรจะยังแพร่เชื้อในสุกรอยู่ แต่ผู้ผลิตได้เพิ่มมาตรการด้านสุขอนามัยและยังสามารถตรวจจับได้ดีขึ้นและชะลอการแพร่กระจายไม่ให้ลามมาถึงฟาร์ม
รัฐบาลจีนใช้ความพยายามอย่างหนักที่จะแก้ปัญหานี้ เพราะสามารถสั่นคลอนเสถียรภาพของรัฐบาลได้ เรื่องจากปัญหาปากท้องของประชาชนเป็นเรื่อง "ใหญ่ที่สุด" ในสายตารัฐบาลจีน เพราะหากประชาชนไม่อิ่มท้องขึ้นมาก็อาจจะเกิดความไม่เชื่อมั่นต่อรัฐบาล
ผลผลิตหมูสำหรับช่วงเดือนตุลาคม-ธันวาคมอยู่ที่ 13.79 ล้านตัน สูงกว่า 13 ล้านตันที่ผลิตในไตรมาสเดียวกันของปีก่อน ตามการคำนวณของสำนักข่าวรอยเตอร์ ตามข้อมูลจากสำนักงานสถิติแห่งชาติ
เป็นปริมาณรายไตรมาสสูงสุดนับตั้งแต่ไตรมาสแรกของปี 2019 เมื่อเกษตรกรฆ่าหมูทั้งครอกเพื่อลดการสัมผัสมาตรการเข้มงวดเพื่อควบคุมการแพร่กระจายของไข้หวัดหมู
Photo by Lillian SUWANRUMPHA / AFP
จีนทำสำเร็จ ผลผลิตเนื้อหมูพุ่ง 29% หลังเจอวิกฤตแพงสุดขีด - โพสต์ทูเดย์
Read More
No comments:
Post a Comment