เริ่มจากมาตรการการเปิดร้านแบ่งตามพื้นที่ต่าง ๆ กันก่อน
ในพื้นที่ควบคุมสูงสุดและเข้มงวด (สีแดงเข้ม) 29 จังหวัด เปิดให้นั่งกินในร้านได้ไม่เกิน 20.00 น. ห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้าน และมีการจำกัดจำนวนผู้นั่งบริโภคในร้านในห้องแอร์ นั่งได้ไม่เกิน 50% ของจำนวนที่นั่งปกติ ถ้าเป็นพื้นที่เปิดที่อากาศสามารถระบายถ่ายเทได้ดี นั่งได้ไม่เกิน 75% ของจำนวนที่นั่งปกติ และต้องดำเนินการตามมาตรการป้องกันโรคอย่างเคร่งครัด อย่างเช่น การทำความสะอาดจุดสัมผัสร่วม ทุก 1 ชั่วโมง หรือร้านบุฟเฟต์ ไม่ให้ลูกค้าเดินตักอาหารเอง ให้นั่งได้ไม่เกิน 1 ชั่วโมง เป็นต้น
ในพื้นที่ควมคุมสูงสุด (สีแดง) เปิดให้นั่งกินในร้านได้ไม่เกิน 23.00 น. และยังคงห้ามดื่มเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์
นอกนั้นสามารถเปิดได้ตามเวลาปกติ แต่พื้นที่ควบคุมยังต้องงดเครื่องดื่มแอลกอฮอล์
ส่วนการปรับมาตรการของ ศบค. ในช่วงเดือนกันยายน เป็นการขอความร่วมมือ เรียกว่าเป็นการทดสอบระบบ ก่อนที่จะเริ่มบังคับใช้ ในวันที่ 1 ตุลาคม หากยังไม่พร้อม ให้ศึกษารายละเอียดไปก่อน
ที่ทาง ศบค. พูดถึงมาตรการใหม่ นี้คือมาตรการปลอดภัยสำหรับองค์กร หรือ COVID-Free Setting มี 3 ส่วน เน้นสำหรับพื้นที่สีแดงเข้ม มีอะไรบ้าง
COVID-Free Environment : ด้านสภาพแวดล้อม ต้องสะอาดปลอดภัย ระบายอากาศได้ดี
มีสุขอนามัยที่เหมาะสม และต้องมีการเว้นระยะห่าง หรือทำฉากกั้น ต้องมีการประเมินผ่าน Thai Stop Covid ว่าร้านมีความปลอดภัย สร้างความเชื่อมั่นให้กับลูกค้า
COVID-Free Personnel : มาตรการในส่วนของผู้ประกอบการ และพนักงานจะต้องมีภูมิคุ้มกัน คือ มีการฉีดวัคซีนครบตามเกณฑ์ หรือผู้ที่เคยมีประวัติการติดเชื้อ ต้องหายแล้วเกิน 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน ต้องตรวจ ATK ทุกสัปดาห์ และทำคัดกรองความเสี่ยงพนักงานทุกวัน ด้วย Thai Save Thai
ส่วนการตรวจโควิด ด้วย ATK สปสช. ร่วมกับหลาย ๆ หน่วยงาน เปิดจุดตรวจฟรี ที่อาคารจอดรถชั้น 4 อาคาร B ศูนย์ราชการเฉลิมพระเกียรติ แจ้งวัฒนะ ตั้งแต่เวลา 8.30-16.30 น. รับวันละ 1,500 คน ถึงวันที่ 3 กันยายน พร้อมออกใบรับรองการตรวจ เพื่อเตรียมพร้อมกลับเข้าสู่การทำงานด้วย สิ่งที่ต้องเตรียมไปมีแค่สำเนาบัตรประชาชน หรือสำเนาพาสปอร์ต 2 ใบ ในกรณีระบบออนไลน์มีปัญหา
ด้านลูกค้าบ้าง COVID-Free Customer : ผู้ใช้บริการต้องให้ความร่วมมือในการปฏิบัติตามมาตรการของร้านนั้น ๆ มีการคัดกรองความเสี่ยง ด้วย Thai Save Thai ก่อนเข้าร้าน หากว่าร้านอาหารที่ไปใช้บริการเป็นห้องแอร์ หรืออยู่ในห้าง ลูกค้าก็จะต้องมีภูมิคุ้มกัน คือ ฉีดวัคซีนครบโดส หรือมีประวัติเคยติดเชื้อ ต้องหายแล้วเกิน 1 เดือน แต่ไม่เกิน 3 เดือน หรือมีผลตรวจ ATK เป็นลบ ไม่เกิน 7 วัน
ย้ำ! ในเดือนนี้ เป็นช่วงทดลองระบบ ถึงแม้ว่าพนักงานยังไม่ได้ฉีดวัคซีน ยังไม่มีภูมิคุ้มกัน ก็สารถทำงานได้ ลูกค้าก็ไปนั่งกินได้ เด็กยังไม่มีวัคซีนให้ฉีดได้ไปกับผู้ปกครองได้ไหม ไปได้นะคะ แต่วันที่ 1 ตุลาคม จะเริ่มบังคับใช้อย่างจริงจัง คาดว่าในช่วงเดือนหน้า จะมีผู้ที่ได้ฉีดวัคซีนแล้วมากขึ้น
แล้วที่เมื่อวานหลายคนสงสัย ถามว่า ตกลงผับ บาร์ จะเปิดได้แล้วหรือยัง คำตอบคือ ยัง
อย่าลืมว่าผ่อนปรนแล้ว อย่าชะล่าใจต้องระมัดระวังตนเองขั้นสูงสุด คิดเสมอว่า ทุกคนที่อยู่รอบตัวเราไม่ว่าจะสนิทแค่ไหน อาจเป็นผู้ติดเชื้อก็ได้
อยากนั่งที่ร้านต้องทำอย่างไร? - ช่อง 7
Read More
No comments:
Post a Comment