Rechercher dans ce blog

Friday, June 25, 2021

สูตรวิธีทำ “น้ำจิ้มบาร์บีคิว” น้ำจิ้มปิ้งย่างแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน - ไทยรัฐ

รวมสูตรน้ำจิ้มปิ้งย่าง หมูกระทะ บาร์บีคิว ทำกินเอง

สูตรน้ำจิ้มบาร์บีคิว

น้ำจิ้มบาร์บีคิวที่ถูกปากคนไทย สำหรับจิ้มกับเนื้อที่ไม่ได้ผ่านการหมัก ใช้ซอสบาร์บีคิวมาผสมกับซอสมะเขือเทศ ผงมัสตาร์ด และส่วนประกอบอื่นๆ ดังนี้

1. ซอสบาร์บีคิวสำเร็จรูป 4 ช้อนโต๊ะ
2. ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
3. น้ำตาลทรายแดง 1 ช้อนโต๊ะ
4. ผงมัสตาร์ด 1 ช้อนโต๊ะ
5. น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
6. ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนชา
7. ขิงและกระเทียมสับละเอียดอย่างละ 1/4 ถ้วย
8. น้ำมันพืช 2 ช้อนชา

ตั้งเตาใส่น้ำมันพืชให้ร้อน เติมขิงและกระเทียมสับ ใส่ซอสมะเขือเทศ ซอสบาร์บีคิว ผงมัสตาร์ด เคี่ยวให้เข้ากัน ใส่น้ำตาลทรายแดง และส่วนผสมอื่นๆ ให้เข้ากัน สามารถลดหวาน ลดเค็ม ได้ตามต้องการ

สูตรน้ำจิ้มหมูกระทะ

หมูกระทะ เป็นเมนูยอดฮิต ที่หนุ่มสาวมักเลือกรับประทานกันในครอบครัว จะกินคนเดียว หรือกิน 2 - 3 คน ก็ต้องกะปริมาณน้ำจิ้มให้พอดีกับสมาชิก ส่วนผสมของการทำน้ำจิ้มหมูกระทะ มี 10 อย่าง ได้แก่

1. น้ำสะอาด 300 ml.
2. น้ำกระเทียมดอง 100 ml.
3. ซอสพริก 50 ml.
4. น้ำตาล 2 ช้อนชา
5. เกลือ ครึ่งช้อนชา
6. น้ำส้มสายชู 2 ช้อนชา
7. น้ำปลา 1-2 ช้อนชา
8. งาขาวคั่ว 1 ช้อนชา
9. กระเทียมสับ 1 ถ้วย
10. พริกแดงหรือพริกเขียว 1 ถ้วย

วิธีการทำ ตั้งหม้อต้มน้ำให้เดือด ใส่น้ำกระเทียมดองต้มสักพัก ใส่กระเทียมและพริกที่สับแล้ว กับงาขาวคั่วให้เข้ากัน ซอสพริก พอน้ำเดือดก็ปิดเตา จากนั้นจึงเติมน้ำส้มสายชู น้ำตาล เกลือ น้ำปลา โดยปรับปริมาณได้ตามความเหมาะสม รอให้เย็น น้ำจิ้มหมูกระทะเก็บได้ในตู้เย็นไม่ควรเกิน 1 สัปดาห์ หากต้องการนำมากินอีกครั้งควรอุ่นก่อน ป้องกันท้องเสีย

สูตรน้ำจิ้มปิ้งย่างแบบไทย

เมื่อต้องการทำเมนูปิ้งย่างกินที่บ้าน สิ่งสำคัญคือต้องหั่นเนื้อให้บาง และมีเตาถ่านหรือเตาไฟที่พอดีกับจำนวนสมาชิก น้ำจิ้มสำหรับเมนูปิ้งย่างนั้นอย่าลืมคิดเผื่อว่าต้องจิ้มกับผัก หรือเห็ดที่มีรสชาติหวานในตัว โดยส่วนใหญ่แล้วน้ำจิ้มปิ้งย่างจะใส่พริกน้อยกว่าน้ำจิ้มหมูกระทะ แต่ก็ขึ้นกับความชอบ ส่วนประกอบของน้ำจิ้มปิ้งย่าง มีดังนี้

1. น้ำสะอาด 1 ถ้วย ประมาณ 200 ml.
2. ซอสเทอริยากิ หรือ ซีอิ๊วญี่ปุ่น 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริกสับ 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาลกรวด 1-2 ช้อนโต๊ะ (หรือใช้น้ำตาลปี๊บ, น้ำตาลทรายแดง)
5. เกลือเล็กน้อย
6. ต้นหอม ผักชี
7. แป้งมัน

วิธีการทำน้ำจิ้มปิ้งย่างแบบง่ายๆ เริ่มต้นจากตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด เคี่ยวแป้งมัน (ใส่เพื่อเพิ่มความเข้มข้นของน้ำจิ้ม โดยใส่หรือไม่ใส่ก็ได้) ซอสเทอริยากิ ซีอิ๊วญี่ปุ่น เบาไฟลง เติมน้ำตาลกรวดและเกลือเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้เย็น โรยพริก และต้นหอมผักชี

สูตรน้ำจิ้มปิ้งย่างเกาหลี

สูตรน้ำจิ้มปิ้งย่างสไตล์เกาหลี จะไม่ใส่หวานเยอะเท่าสูตรด้านบน และใส่สาเกสำหรับปรุงอาหาร เพื่อให้มีกลิ่นหอมเคล้ากัน มีส่วนผสมดังนี้

1. น้ำสะอาด 1 ถ้วย ประมาณ 200 ml.
2. ซอสเกาหลี 3 ช้อนโต๊ะ
3. พริก 1 ช้อนโต๊ะ
4. น้ำตาล 1-2 ช้อนชา
5. สาเกปรุงอาหาร
6. เกลือเล็กน้อย
7. ต้นหอมหั่นบางๆ

ตั้งเตาต้มน้ำให้เดือด จากนั้นเบาไฟกลาง ใส่ส่วนผสม สาเก ซอสเกาหลี เคี่ยวให้เข้ากัน จากนั้นเติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อย ทิ้งไว้ให้เย็น เติมต้นหอมหั่น และโรยพริกตามชอบ

จากทั้ง 4 สูตรที่กล่าวมา หากใครชอบเปรี้ยว ก็เติมน้ำมะนาวได้ทีหลัง อย่างไรก็ดีเมื่อต้องร่วมมื้อกับผู้อื่นก็ควรแยกถ้วยน้ำจิ้ม เพื่อความปลอดภัยและสุขอนามัยที่ดี

Adblock test (Why?)


สูตรวิธีทำ “น้ำจิ้มบาร์บีคิว” น้ำจิ้มปิ้งย่างแบบง่ายๆ ทำเองได้ที่บ้าน - ไทยรัฐ
Read More

No comments:

Post a Comment

พระครู เชิญวิญญาณ เมียฝรั่ง เผยต้องทำพิธี 3รอบ ตร.เจอเรื่องแปลก - ข่าวสด - ข่าวสด

พระครู ทำพิธีเชิญดวงวิญญาณ เมียฝรั่ง ถูกฆ่าทิ้งไร่ข้าวโพด เผยสิ่งผิดปกติ ต้องทำพิธีถึง 3 รอบ ด้าน พนักงานสอบสวน เล่าเรื่องแปลก ก่อนวันผู้ต้อ...