ที่มา | นสพ.มติชนรายวัน |
---|---|
ผู้เขียน | ศรีสกุล ลีลาพีระพันธ์ |
เผยแพร่ |
คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : โวลเพนชั่น คาเฟ่ สอนทำอาหารทางไกล
คาริน ฮอฟเบอร์ สตรีชาวออสเตรีย วัย 62 ปี ใช้ประสบการณ์ในการทำอาหารที่เชี่ยวชาญ เปิดการเรียนการสอนทำอาหาร ผ่าน “ออนไลน์” ที่มีเป้าหมายคือบรรดา “ผู้สูงอายุ” ที่จะได้ใช้เวลาในยามว่าง ในการทำอาหารและขนม
สองปีก่อน ฮอฟเบอร์ เกษียณอายุจากตำแหน่งผู้บริหารในโรงพยาบาลแห่งหนึ่ง แต่ด้วยความที่สุขภาพร่างกายยังแข็งแรงดี และมีความต้องการที่จะทำอะไรบางอย่างให้เกิดประโยชน์
ก็เลยเข้าร่วมทำงานที่คาเฟ่ โวลเพนชั่น ในกรุงเวียนนา เมืองหลวงของออสเตรีย เช่นเดียวกับบรรดาสาวสูงวัยอีกราว 50 ปี ที่มาทำงานที่คาเฟ่แห่งนี้ ที่รองรับผู้ที่เกษียณจากงานแล้ว แต่ยัง “มีไฟ” อยู่
โดยงานที่ทำ คือ เปิดการสอนทำอาหารหรือทำขนม ผ่านสื่อออนไลน์ ให้แก่บรรดาผู้สูงวัย จากทั่วโลก
มอริซ พิฟเฟิล-เพอร์เซวิค ผู้ร่วมก่อตั้งโวลเพนชั่น บอกกับ “เอเอฟพี” ถึงที่มาของคาเฟ่แห่งนี้ว่า “ไม่มีใครทำเค้กได้อร่อยไปกว่าที่ย่าทำ”
ที่เป็นที่มาทำให้เขาเกิดไอเดียเมื่อเกือบ 10 ปีก่อน ที่อยากจะทำคาเฟ่ ที่มีเค้กที่เหมือนกับย่าทำ ให้คนอื่นได้กินกันด้วย
กลายเป็นที่มาของการเปิดรับสมัคร “ผู้สูงอายุ” เพื่อทำเค้กในแบบต้นตำรับบ้านๆ และมีการเปิดร้านตามงานเทศกาลต่างๆ
ก่อนจะกลายเป็นที่มาของการเปิดคาเฟ่ “โวลเพนชั่น” ขึ้นที่แรก ซึ่งเป็นภาษาเยอรมัน หมายถึงคนเกษียณอายุ เป็นลักษณะของการทำธุรกิจเพื่อสังคม โดยเปิดขึ้น 2 แห่ง และได้รับความนิยมอย่างมากจากบรรดา “ฮิปส์เตอร์” ทั้งหลาย ที่ชื่นชอบในความดูคลาสสิกของร้าน แก้วกาแฟแบบโบราณ
อย่างไรก็ตาม เมื่อเกิดการล็อกดาวน์ขึ้นครั้งแรกในออสเตรีย อันเนื่องมาจากการระบาดของโควิด-19 ได้มีการบริจาคเงินเพื่อช่วยเหลือเหล่าผู้สูงอายุ ที่เป็นพนักงานของร้าน เพื่อให้ยังพอมีรายได้เลี้ยงตัวเอง
แต่ก็คงยังไม่พอ มอริซ จึงได้เดินหน้าหาวิธีการสร้างอาชีพให้คนวัยเกษียณเหล่านี้ต่อ ด้วยการเปิด “สอนออนไลน์”
โดยมีอาสาสมัครพากันมาช่วยกันสร้างสตูดิโอ เพื่อไว้ใช้สำหรับการถ่ายทอดวิธีการสอนทำอาหารและขนม ให้แก่ผู้ที่เข้ามาเรียน มีตั้งแต่การทำคุกกี้ ไปจนถึงทำเค้กแบบวีแกน
แล้วก็ได้ผลตอบรับกลับมาอย่างดี เพราะผู้สอนทำอาหารและขนม ไม่ได้มาจากในออสเตรียอย่างเดียว แต่ยังมาจากเจ้าของตำรับจากทั่วโลก ที่เปิดสอนออนไลน์
รวมไปถึง “ข้าวเหนียวมะม่วง” ที่ได้คุณยายคนหนึ่งจากไทย เป็นครูสอนอยู่ด้วย
โวลเพนชั่น ตอนนี้ได้กลายเป็นสังคมอีกสังคมที่ทำให้ผู้สูงอายุวัยเกษียณจากทั่วโลกได้มาเจอะเจอกันบนโลกออนไลน์ นอกจากสร้างคุณค่าให้แก่ตัวเองแล้ว ก็ยังได้เปิดโลกกว้างมากขึ้นด้วย
คอลัมน์แกะรอยต่างแดน : โวลเพนชั่น คาเฟ่ สอนทำอาหารทางไกล - มติชน
Read More
No comments:
Post a Comment